odini BLACK ลงทุน CATL บริษัทแบตเตอรี่จีน ทุบสถิติ ! สร้างมหาเศรษฐีบน Forbes มากที่สุดในโลก

odini BLACK ลงทุน CATL บริษัทแบตเตอรี่จีน ทุบสถิติ ! สร้างมหาเศรษฐีบน Forbes มากที่สุดในโลก

odini BLACK ชวนลงทุนในบริษัทแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก CATL สร้างเศรษฐีมากถึง 9 คนบนการจัดอันดับ Forbes ชนะบริษัทเทคอย่าง Google และ Facebook ที่ 8 คน ผ่าน odini แอป กองทุนรวมอัตโนมัติ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม @Line คลิก https://odiniapp.co/AOoac01-l0222

 

Contemporary Amperex Technology Co., Limited (CATL)

ปัจจุบันมีมูลค่าบริษัทอยู่ที่ 1.2 ล้านล้านหยวน

ผลตอบแทนย้อนหลัง 1 ปี อยู่ที่ 31.67%

และ P/E Ratio อยู่ที่ 118

 

ปี 2017 บริษัทมีรายได้ 19,996 ล้านหยวน

ปี 2018 บริษัทมีรายได้ 29,611 ล้านหยวน

ปี 2019 บริษัทมีรายได้ 45,788 ล้านหยวน

ปี 2020 บริษัทมีรายได้ 50,319 ล้านหยวน

 

 

ทำไม CATL ถึงกลายมาเป็นแหล่งผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าสำคัญของโลก ?

เดิมแล้วบริษัท CATL ผลิตแบตเตอรี่แบบชาร์จไฟสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น โทรศัพท์มือถือและแล็ปท็อป ซึ่งพาร์ทเนอร์ที่สำคัญ คือ Apple แน่นอนว่าแบตเตอรี่เหล่านี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของอุปกรณ์อย่าง iPods, iPads และ Macbook ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ นอกจากนั้นยังผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าให้กับแบรนด์บริษัทรถยนต์รายใหญ่ต่าง ๆ อีกด้วย ไม่ว่าจะ BMW, Volkswagen และ Mercedes-Benz ต่างก็เป็นคู่ค้าสำคัญของ CATL

 

รัฐบาลจีนหนุนพลังงานสะอาด

ด้วยความที่ตอนนี้จีนได้มีนโยบายสนับสนุนให้พลังงานสะอาดกลายเป็นเสาหลักที่จะสามารถขับเคลื่อนให้เศรษฐกิจจีนไปต่อได้ CATL จึงได้รับความช่วยเหลือจากรัฐบาล เริ่มตั้งแต่ปี 2015 เป็นต้นมา ซึ่งการสนับสนุนนี้ก็จะให้สิทธิพิเศษสำคัญแก่บริษัทสัญชาติจีนก่อนในการเป็น Supplier ให้กับการบริโภคภายในประเทศ

 

CATL ส่วนแบ่งตลาดอันดับ 1 ของโลก และครองมูลค่าตลาดอันดับ 1 ในกลุ่ม Hard Tech จีน

หลังจาก CATL ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีนทั้งด้านการวิจัย พัฒนา และสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ทำให้ในปี 2021 ที่ผ่านมา CATL มีส่วนแบ่งทางการตลาดในการผลิตลิเทียมไอออนแบตเตอรี่เป็นอันดับ 1 ของโลก ที่ 31.2% อันดับ 2 คือ LG คู่แข่งจากเกาหลีใต้ที่ 23.1% และอันดับ 3 คือ Panasonic ที่ 14.7% ด้วยยอดผลิตและยอดขายที่เติบโตขึ้นทำให้ CATL ชนะกลุ่ม Hard Tech อย่าง เซมิคอนดักเตอร์ 5G แบตเตอรี่สำรอง และกลุ่มยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศจีน

 

เบื้องหลังความสำเร็จของ Tesla ในจีน คือ CATL

เบื้องหลังความสำเร็จนี้ เกิดจากการจับมือคู่ค้าคนสำคัญระหว่าง Elon Musk เจ้าของ Tesla และ Zeng Yuqun เจ้าของ CATL ทำให้ต้นทุนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของ Tesla ลดลง เพื่อให้บริษัทแข่งขันกับตลาดรถยนต์ที่ใช้น้ำมันหรือแก๊สได้

ด้วยแนวคิดของ Zeng Yuqun ที่ว่า “ถ้าอยากชนะตลาดรถยนต์แบบเดิม จำเป็นต้องพัฒนานวัตกรรมให้มากกว่านี้ และต้องคุมต้นทุนการผลิตให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ”

ด้วยการสนับสนุนเหล่านี้ทำให้ CATL สร้างเศรษฐีมากถึง 9 คนบนการจัดอันดับ Forbes ในปี 2021

อยากเป็นเศรษฐี เจ้าของบริษัท CATL บริษัทแบตเตอรี่ยักษ์ใหญ่จีน เพียงลงทุนผ่านพอร์ต odini BLACK ก็เป็นเจ้าของได้แล้ว

 

Source: Bloomberg, The Joong Ang, Yahoo Financial

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.