สรุป “ประเด็นการลงทุนปีนี้” แบบสั้นๆ จาก LIVE odini x Money Buffalo

สรุป “ประเด็นการลงทุนปีนี้” แบบสั้นๆ จาก LIVE odini x Money Buffalo

สรุปประเด็นจาก LIVE “จัดพอร์ตอย่างไรให้เติบโตได้ในทุกภาวะเศรษฐกิจ by moneybuffalo.in.th
ดู LIVE ย้อนหลัง คลิกที่นี่ 
.
ดำเนินรายการโดย
คุณเคน – จักรกฤษณ์ กิจการรัฐบุตร, CFP, Money Buffalo
คุณหลวง – พสุ ลิปตพัลลภ, Co-founder Robowealth
.
———————————————————–
.

มุมมองเศรษฐกิจในปี 2022 สงครามส่งผลอะไรต่อเราบ้าง

.
คุณหลวง : ช่วงที่ผ่านมาก่อนที่จะเกิดสงครามรัสเซีย-ยูเครน พวกเราเองก็เจอ COVID-19 มา 2 ปี และยังมีประเด็นเงินเฟ้อ ประเด็น Fed ขึ้นดอกเบี้ย พอเรามีสถานการณ์สงครามรัสเซีย-ยูเครนเพิ่มเข้าไป เหมือนยิ่งกระตุ้นเข้าไปอีก
.
.

สงครามมีผลกระทบหลายด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องพลังงาน

.
คุณหลวง : สงครามรัสเซีย-ยูเครน ส่งผลกระทบหนักมากในเรื่องของพลังงาน ราคาข้าวสาลี ราคาน้ำมัน ราคาเหล็ก ตอนนี้พุ่งมาก
.
อย่างการลงโทษในเศรษฐกิจระดับใหญ่ กระทบ Supply Chain ทำให้ Supply ขาดจากสงครามไป ต่อให้มีสัญญาสันติภาพ จากเรื่องของการคว่ำบาตร ก็อาจจะยังคงอยู่และอาจสร้างผลกระทบต่อ Supply Chain ในวงกว้างมากอยู่ดี เหมือน Snowball Effect เนื่องจากฟางข้าว และ น้ำมัน ของรัสเซียที่คิดเป็นอุปทานกว่า 20 % ของโลก เกิดความขาดแคลนและการส่งออกชะลอตัวลงจากภาวะสงครามนั่นเอง
.
และแน่นอนว่าหลาย ๆ คนก็เริ่มมีความกังวลว่าจะเกิดความขาดแคลน ทั้งด้านอาหาร และพลังงาน ประชาชนบางส่วนจึงเริ่มมีการกักตุนสินค้า มีการแย่งซื้ออาหาร และน้ำมัน ที่มีปริมาณน้อย ยิ่งผลักดันให้ราคาสินค้าเพิ่มสูงขึ้นจากความขาดแคลน สุดท้ายก็ส่งผลกระทบต่อเงินเฟ้อที่อยู่ในระดับสูงในปัจจุบันยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้นไป
.
.

สถานการณ์ทุกอย่างดูเสี่ยงมาก เราควรถือเงินสดหรือไม่

.
คุณเคน : สำหรับนักลงทุนแล้ว ปีนี้เป็นปีที่ยาก ปีหน้าก็ไม่น่าง่าย แต่ถ้าจะให้ถือแค่เงินสดอย่างเดียวเก็บไว้เลยก็ไม่ได้ครับ เพราะตัวเลขเงินเฟ้อเองก็หนักมาก แต่เราควรจัดพอร์ตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ดีกว่า ก็เลยมาสู่ประเด็นที่ว่า ถ้าการลงทุนดูสวิงขนาดนี้ เราควรลงทุนแบบไหนดี
.
คุณหลวง : พูดเรื่องความผันผวนที่สูง หรือที่เราพูดกันเข้าใจง่ายๆ ว่า “มันสวิง” ยกตัวอย่างการลงทุนที่ “สวิง” หนักมากอย่าง “คริปโต” เป็นอะไรที่ขึ้นลงเร็วมาก แต่วัยรุ่นไทยชอบ เพราะจะได้หรือเสีย มันเห็นจะๆ กันไปเลย จังหวะได้ก็ได้เยอะ จังหวะเสียก็มากพอสมควร
.
แต่จริงๆ แล้วการลงทุนเราควรมองระยะยาว เช่นหุ้นจีน หุ้นเทค ดูตัวที่มีอนาคตและอาจเติบโตขึ้นอีก ดังนั้นไม่ควรมามองแค่ในระยะสั้นที่มีความผันผวน มองการลงทุนในระยะยาวเอาไว้จึงจะทนได้ต่อความสวิงที่เกิดขึ้น แต่ถ้าไม่อยากเสี่ยงไม่อยากสวิงเลยถือเเต่เงินสดเอาไว้ สุดท้ายมูลค่าของเงินสดก็ลดลงอยู่ดีตามอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้น
.
.

แล้วเราควรจัดการกับความสวิงด้วยการลงทุนระยะยาวแบบไหนดี

.
คุณหลวง : ใช้เบสิคการลงทุนง่ายๆ อย่างการ DCA นี่แหละครับ อย่างในแอป odini เองก็มีระบบ DCA ที่ถือเป็นการออมได้เลย เพราะเราจะได้ทะยอยลงทุนเรื่อยๆ ทุกเดือนอย่างสม่ำเสมอ การ DCA จะช่วยให้เราไม่ต้องสนใจความสวิงของตลาดได้ เมื่อตลาดลง เราก็จะได้ราคาที่ถูกและได้หน่วยลงทุนจำนวนมากขึ้น เเต่ถ้าตลาดขึ้นเราก็ลงแค่ปริมาณที่ไม่เยอะยังถือเป็นไม้สั้น ก็ไม่ได้กระทบมากนัก เราก็ลงทุนระยะยาวไปเลยอย่างสบายใจ
.
ยิ่งตอนนี้โลกแห่งการลงทุนเปิดกว้างมากขึ้น มีหลากหลายทรัพย์สินให้เลือก เราควรเลือกลงทุนในสิ่งที่เหมาะกับตัวเอง ถ้าไม่มีเวลาดูตลาดหุ้น ไม่มีเวลาเฝ้ากราฟเพราะเราเองก็งานยุ่ง ก็ปล่อยให้ผู้มีความรู้เขาช่วยลงทุนให้ไปเลย แบบนี้ลงทุนใน “กองทุน” ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจที่น่าจะลงทุน
.
.

รีวิวกองทุนหุ้นเทคจีน ตอนนี้เป็นยังไงบ้าง (คำถามจากคนดู)

.
คุณหลวง : ปีที่แล้วลงหนักมาก ได้รับผลกระทบหนักมากๆ จากการที่จีนเข้าไปควบคุมบริษัทต่างๆให้อยู่ในกรอบให้อยู่ในการควบคุม ไม่เป็นมดแตกแถว ซึ่งการเติบโตของจีนก็ยังคงมีอยู่ การลงทุนใน 5G หรือเทคโนโลยีก็ยังมีอยู่ ซึ่งในช่วงที่ผ่านมา กรณีของจีนเจอปัจจัยต่าง ๆ ที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้เข้ามากระทบด้วย เช่น บทลงโทษของอมริกาและ NATO ว่าจะคว่ำบาตร หรือลงโทษต่าง ๆ หากเข้าไปช่วยเหลือรัสเซีย ซึ่งจริง ๆ แล้วจีนไม่ควรเข้าไปช่วย เพราะจีนถือเป็นรายใหญ่ที่มีการนำเข้าและใช้พลังงาน อาจได้รับผลกระทบเองเช่นกัน รวมถึง ถ้าสงครามไม่คลี่คลาย การส่งออกที่เป็นรายได้ของจีนก็ติดขัด
.
.

ใน 2-3 ปีข้างหน้าจะเกิดวิกฤติเศรษฐกิจหรือไม่ (คำถามจากคนดู)

.
คุณหลวง ถ้าสงครามไม่จบ เงินเฟ้อก็จะยิ่งขยาย อย่างเศรษฐกิจสหรัฐเองอัตราการจ้างงานก็ดีขึ้น ในหลายๆ ประเทศ ผลกระทบของ COVID-19 เริ่มลดลงแล้ว แต่ในฝั่งยุโรปที่ใกล้ๆ กับสงคราม ย่อมได้รับผลกระทบอยู่เเล้วทั้งด้านเงินเฟ้อ พลังงาน อาหาร ซึ่งในส่วนนี้ก็ต้องมาดูกัน (หรือนั่งกังวลว่าการรับมือ หรือการจัดการและทิศทางเศรษฐกิจจะไปในทิศทางใด)
.
ทางเอเชียอาจจะยังได้รับผลกระทบอยู่ เพราะบางคนอาจจะยังไม่ได้รับวัคซีนเข็ม 3 และบางประเทศยังมีเรื่องการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจที่ยังหยุดชะงัก
.
.

แนะนำการลงทุนที่น่าสนใจตอนนี้

.
คุณหลวง : ตอนนี้พอร์ตใหม่ของ บลจ. Schroders กำลังน่าสนใจ ชื่อพอร์ต Schroders Growth and Income ซึ่งเป็นของใหม่เลย เป็นการสร้างร่วมกันของ Schroders กับ Robowealth โดยผลตอบแทนที่คาดหวังจากการวิเคราะห์ของเหล่านักเศรษฐศาสตร์อยู่ที่ 8% ต่อปี
.
.

รู้จัก Schroders บลจ.ชื่อดังระดับโลก

.

คุณหลวง : Schroders เป็นบลจ. ระดับโลกที่ประสบความสำเร็จมามากกว่า 200 ปีแล้ว เป็นทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญมากประสบการณ์ รวมทั้งมากทรัพยากร ให้คำแนะนำการจัดสรรสินทรัพย์แบบอิสระ
.
.

Schroders Growth and Income พอร์ตนี้ดียังไง

.
คุณหลวง : บลจ. Schroders จะเลือกกองทุนให้ลูกค้าคนไทยผ่านระบบของเรา ปกติคือจะไปลงทุนในต่างประเทศไม่ง่ายและต้องใช้เงินลงทุนเยอะมาก แต่พอร์ตนี้นักลงทุนจะใช้งานได้ง่ายมากๆ เพราะเราได้ความง่ายของ FinTech ง่ายเหมือนเทรดคริปโตเลย แต่ถูกจัดพอร์ตโดย บลจ. ระดับโลกมาจัดพอร์ตให้ โดยเราใช้ความเก่งความเก๋าของผู้จัดการกองทุนที่ได้รับการยอมรับระดับโลกมาดูแลพอร์ตนี้ให้พวกเราชาวไทย ด้วยกลยุทธ์กระจายการลงทุนแบบยืดหยุ่นไม่มีข้อจำกัด ไม่ว่าจะในภูมิภาคไหน หรือสินทรัพย์ใด
.
.

เริ่มต้นลงทุนเท่าไหร่

.
คุณเคน : ก่อนหน้านี้ ปกติแล้วถ้าจะไปลงทุนโดยตรงในต่างประเทศนั้นไม่ง่ายเลยและต้องใช้เงินลงทุนเยอะมาก เงินลงทุนก็ต้องมี 4-5 ล้านบาท
.
คุณหลวง : ใช่ครับ แต่พอร์ตนี้แค่ 500,000 บาท ก็ได้ บลจ.ระดับโลกจัดพอร์ตให้แล้ว
.
.

พอร์ตนี้ลงทุนในอะไรบ้าง

.
คุณหลวง : ในพอร์ตนี้ ค่อนข้างมีการกระจายการลงทุนไปยังหลากหลายสินทรัพย์ เป็นตัวช่วยในการกระจายความเสี่ยงให้แก่พอร์ตของเราได้ครับ ซึ่งสัดส่วนในพอร์ตปัจจุบันจะเป็น หุ้น 50% ตราสารหนี้ 35% สินทรัพย์ทางเลือก 5% เงินสด 10%
.
โดยหุ้น 50% แบ่งออกเป็นหุ้นทั่วโลกกลุ่มเติบโต หุ้นทั่วโลกกลุ่มคุณค่า หุ้นกลุ่มธีเมติก หุ้นเอเชีย หุ้นจ่ายปันผลสูง และอสังหาริมทรัพย์
.
ส่วนตราสารหนี้ 35% แบ่งออกเป็นตราสารหนี้ตลาดเกิดใหม่ ตราสารหนี้ที่มีเครดิต และตราสารหนี้ที่มีความยืดหยุ่นของอายุ
.
.

มีลงคริปโตหรือไม่ (คำถามจากคนดู)

.
คุณหลวง : มีลงทุนคริปโตทางอ้อม จะไปลงทุนในบริษัทที่ลงทุนในคริบโตอีกที แต่ในอนาคตทาง odini ก็อาจจะมีการจัดพอร์ตไปลงทุนในคริปโตโดยตรง ก็เป็นไปได้ครับ
.
.
คุณเคน : ถ้าผมมี 500,000 บาท ผมสามารถลงอันนี้ทั้งหมดให้เป็นพอร์ตหลักเลยได้ไหมครับ เพราะดูท่าทางก็ Allocate ให้อยู่แล้ว ดูกระจายหลายสินทรัพย์หลายธีมให้อยู่แล้ว
.
คุณหลวง : ทำได้ครับ หรือจะเซ็ทเป็นพอร์ตหลักแล้วจะเพิ่มของตัวเองเข้ามาก็ได้ สำหรับคนที่มีเงิน 500,000 บาท ใส่เข้ามาในพอร์ตนี้ก็กระจายได้เยอะเพราะมีหลายตีมการลงทุนในพอร์ตเดียว !! ถ้าใครที่ชอบพอร์ตที่เกลี่ยไปได้หลายๆ สินทรัพย์ก็จะเหมาะมากครับ
.
.
ถ้าชาวโอดีเนียนคนไหนอยากรู้จักพอร์ตนี้เพิ่มแบบวิเคราะห์เจาะลึกสุดๆ สามารถเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในวันพฤหัสที่ 31 มีนา เวลา 1 ทุ่มตรงที่ odiniapp.co/FBSchrSem
.
.

#odini #Shcroders #Robowealth

 

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.