odini BLACK Ultimate Allocation ปรับพอร์ตได้อย่างคล่องตัว รุกก็มั่นใจ รับก็เหนียวแน่น

odini BLACK Ultimate Allocation ปรับพอร์ตได้อย่างคล่องตัว รุกก็มั่นใจ รับก็เหนียวแน่น

สถานการณ์การลงทุนเหมือนจะไม่เป็นใจ แต่ไม่ต้องกังวล odini BLACK Ultimate Allocation ปรับพอร์ตยืดหยุ่นตั้งการ์ดล่วงหน้า เผชิญฝนฟ้าไม่เป็นใจ 

.

.

เกิดอะไรขึ้นกับโลกแห่งการลงทุน?

.

ตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับฐานอย่างรุนแรง ทั้งจากปัจจัยเงินเฟ้อ ภาวะสงคราม การล็อกดาวน์ของจีน การปรับขึ้นดอกเบี้ยและการถอนสภาพคล่อง 

.

ด้วยปัจจัยทั้งหมดส่งผลให้ตลาดหลายแห่งปรับตัวลงอย่างพร้อมเพรียงกัน ทั้งตลาดหุ้นสหรัฐฯ ที่อุดมไปด้วยหุ้นเติบโตอย่างหุ้นเทคโนโลยี หรือแม้กระทั่งตลาดหุ้นจีน และตลาดหุ้นเวียดนามที่มีโอกาสเติบโตมหาศาล ก็พลอยปรับฐานไปด้วย

.

และจากปัจจัยความเสี่ยงทั้งหมดที่ยกมา อาจร้ายแรงจนนำไปสู่สภาวะถดถอยของเศรษฐกิจโลกได้ (Recession) 

.

ถึงเหตุการณ์จะดูน่ากลัว

แต่นักลงทุนทุกท่านไม่ต้องกังวลนะครับ

เพราะทาง odini BLACK Ultimate Allocation มีทางออกให้นักลงทุนเสมอ

.
.

.

odini BLACK Ultimate Allocation ที่เสนอทางออกสุดพิเศษให้นักลงทุน 

.

ด้วยการปรับพอร์ตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ล่วงหน้าอย่างทันท่วงทีของ odini BLACK Ultimate Allocation ส่งผลให้ตอนนี้พอร์ตการลงทุนเน้นไปที่ตั้งรับ โดยเน้นการลงทุนในกลุ่ม Defensive อาทิ เงินสด ตราสารหนี้ รวมถึงสินทรัพย์ทางเลือก เพื่อปกป้องเงินต้นและตั้งรับความผันผวนประกอบกับความยืดหยุ่นที่จะเลือกลงทุนในในสินทรัพย์ที่สามารถสร้างกระแสเงินสดระหว่างทางได้ โดยจะเน้นการบริหารอย่างระมัดระวังในภาวะที่สินทรัพย์เสี่ยงทั่วโลกมีความผันผวนและความเสี่ยงที่มากกว่าปกติ ดังเช่นภาวะปัจจุบัน

.

ทำให้ปัจจุบันพอร์ตมีสัดส่วนดังนี้

.

๐ กองทุนหุ้นประมาณ 35%

๐ เงินสดและกองทุนตราสารหนี้ 55%

๐ สินทรัพย์ทางเลือก 10%

.

ซึ่งเป็นการปรับพอร์ตตั้งการ์ดล่วงหน้านับตั้งแต่ก่อนเกิดความกังวลข้างต้นที่บานปลาย

.

.

.
.

แต่เพื่อให้นักลงทุนทุกท่านเข้าใจยิ่งขึ้น เราจะมาเจาะดูสัดส่วนการลงทุนในแต่ละหมวดไปพร้อม ๆ กัน

.

.

ตลาดหุ้นกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว

.

ปัจจุบันเรามีสัดส่วนในหุ้นกลุ่มที่เน้นการเติบโต / หุ้นสหรัฐฯ / หุ้นยุโรป / พลังงานสะอาด รวมกันประมาณ 10% เนื่องจากต้องจำกัดความเสี่ยงของพอร์ตโดยรวม และคาดว่าจะควบคุมสัดส่วนที่ลงทุนในหุ้นดังกล่าวเท่ากับในปัจจุบัน จนกว่าสถานการณ์สินทรัพย์เสี่ยงจะคลี่คลาย  

.

.

ตลาดหุ้นเวียดนาม

.

เดิมเราเคยมีเวียดนามเป็นสัดส่วนสูงถึง 18% ของพอร์ต และได้ทยอยลดสัดส่วนเวียดนามมาตั้งแต่ช่วงที่ดัชนีหุ้นเวียดนาม VN Index อยู่ระดับ 1,400-1,500 จุด จนปัจจุบันมีสัดส่วนเหลือเพียง 4% ของพอร์ตเท่านั้น

.

ดังนั้นการที่ตลาดหุ้นเวียดนามปรับตัวลดลงแรงในช่วงเดือนที่ผ่านมาจากระดับสูงสุดประมาณ 1,530 จุดมาที่ 1,182 จุด (13 พ.ค. 2565) จากแรงกดดันของตลาดหุ้นทั่วโลกและมาตรการปราบปรามการปั่นหุ้นขนาดเล็กในตลาดของรัฐบาล พอร์ตจึงสามารถหลบหลีกช่วงดังกล่าวได้

.

อย่างไรก็ดี แม้เราจะมีความกังวลกับสภาพตลาดโดยรวมของสินทรัพย์เสี่ยง แต่เวียดนามเป็นประเทศที่จะมีการเติบโตสูงและระดับราคายังไม่แพง ทำให้การได้ลดสัดส่วนลงในราคาที่สูงก่อนหน้านี้ เปิดโอกาสให้พอร์ตสามารถซื้อกลับหุ้นเวียดนามเพื่อถือลงทุนได้หากตลาดมีเสถียรภาพมากขึ้นและได้ราคาที่ดีสำหรับการลงทุนระยะยาว

.

.

ตลาดหุ้นจีน

.

หุ้นจีนเป็นอะไรที่นักลงทุนหลายคนกังวล เพราะตลาดหุ้นจีนปรับตัวลดลงแรงตั้งแต่ต้นปีเนื่องจากความกังวลหลายประเด็นรวมถึงการล็อกดาวน์เมืองที่อาจกระทบเศรษฐกิจเป็นอย่างมาก โดยพอร์ตมีการปรับลดหุ้นจีนลงบ้างในช่วงกลางเดือนมีนาคมที่ตลาดปรับตัวเพิ่มขึ้นภายหลังการแถลงข่าวของรองนายกรัฐมนตรี แต่ในปัจจุบันสถานการณ์เริ่มดีและมีความหวังขึ้นมาบ้าง เช่นเมืองเซี่ยงไฮ้ในหลายวันที่ผ่านมาเริ่มไม่มีการตรวจพบผู้ติดเชื้อนอกเขตกักกัน ทำให้มีการตั้งเป้าหมายการผ่อนคลายการล็อกดาวน์จากเจ้าหน้าที่ในวันที่ 20 พฤษภาคม รวมถึงความคาดหวังในการกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งการเงิน การคลัง และการลดมาตราการควบคุมบริษัทเทคโนโลยี  

.

ในปัจจุบัน เรามีสัดส่วนการลงทุนประมาณ 21% โดยเน้นหุ้นจีนในประเทศ และอาจมีการลดสัดส่วนลงอีกหากตลาดหุ้นจีนปรับตัวเพิ่มขึ้น 

.

.

โครงสร้างพื้นฐานและทองคำ

.

ในช่วงเวลาแห่งความผันผวน การตั้งรับด้วยการลงทุนในกองทุนโครงสร้างพื้นฐานถือเป็นกลยุทธ์ที่ดี ปัจจุบันเรามีกองทุนโครงสร้างพื้นฐานราว 6% ซึ่งได้รับผลดีจากภาวะเงินเฟ้อ แม้ภาวะดอกเบี้ยที่สูงกดดันในเชิงราคา กองทุนโครงสร้างพื้นฐานยังคงสามารถรักษาระดับราคาได้ ไม่มีการปรับตัวขึ้นหรือลงมากเท่าสินทรัพย์เสี่ยงอื่น ๆ และมีกองทุนทองคำเล็กน้อย (4%) เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากเรื่องสงครามและปัจจัยที่ควบคุมได้ยาก

.

.

ตราสารหนี้

.

นอกจากที่กล่าวไป พอร์ตนี้ยังมีสัดส่วนตราสารหนี้โดยเน้นตราสารหนี้ภาครัฐระยะสั้น (35%) ตราสารหนี้ในประเทศ (10%) และตราสารหนี้โลกอย่างระมัดระวัง (3%) ที่จะปรับสัดส่วนโดยระมัดระวัง แม้ดอกเบี้ยที่สูงขึ้นจะกดดันราคาแต่พอร์ตเน้นตราสารภาครัฐระยะสั้นที่มีอายุเฉลี่ยต่ำมากและไม่มีความเสี่ยงด้านเครดิตหุ้นกู้เอกชนแต่อย่างใด โดยตราสารหนี้ที่อายุเฉลี่ยยาว พอร์ตเริ่มเพิ่มสัดส่วนและจะมีประโยชน์ต่อพอร์ตในระยะกลางถึงยาวจากผลตอบแทนในการถือ Carry Yield ที่สูงขึ้นมากเทียบกับสองปีที่ผ่านมา โดยรวมพอร์ตมีเงินสดและตราสารหนี้ประมาณ 55%

.

.

.

odini BLACK Ultimate Allocation ปรับพอร์ตได้อย่างคล่องตัว รุกก็มั่นใจ รับก็เหนียวแน่น 

.

odini BLACK Ultimate Allocation เป็นพอร์ตการลงทุนที่มีนโยบายการลงทุนที่ถูกออกแบบมาให้มีความคล่องตัวเป็นพิเศษ สามารถปรับระดับความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนให้เหมาะกับการเปลี่ยนแปลงของสภาวะตลาดในแต่ละช่วงเวลา รวมถึงการมองหาโอกาสและทางเลือกใหม่ ๆ ในการลงทุนอยู่เสมอ ให้นักลงทุนทุกท่านลงทุนอย่างมั่นใจและปลอดภัยไปพร้อม ๆ กัน

.

หากสนใจ ลงทุนผ่านพอร์ต odini BLACK Ultimate Allocation และอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LINE @odiniapp แอปลงทุนอัตโนมัติในกองทุนรวม ด้วย Robo-advisor
.

.
.
#odini

#แอปลงทุนกองทุนรวมอัตโนมัติ

#ลงทุนง่ายได้ทุกคน

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.