odini BLACK ไม่พลาดลงทุนใน Global Infrastructure

ทำไมเวลาตลาด “ไม่แน่นอน” ทีไร ใคร ๆ ก็เล็ง “หุ้นโครงสร้างพื้นฐาน”

 

 

ความผันผวนที่เกิดขึ้นในตลาดการเงินขณะนี้ เรียกได้ว่าขึ้นลงมากเป็นพิเศษ เล่นเอานักลงทุนหลาย ๆ ท่านจับทางกันไปไม่ถูกเลยทีเดียว ว่าตอนนี้ควรซื้อหรือควรขายสินทรัพย์ใด เพราะเข้าลงทุนตอนนี้ สักพักราคาก็ดันตกฮวบลงไปอีกก็เกิดขึ้นให้เห็นบ่อยนักในช่วงนี้ครับ

 

อย่างที่ชาวโอดีเนียนทุกท่านทราบกันดีครับว่า สถานการณ์ในปัจจุบันนี้เป็นผลมาจาก การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของ Fed เพื่อเข้าควบคุมอัตราเงินเฟ้อ หรือจะเป็นสงครามรัสเซีย-ยูเครน ที่ดูเหมือนจะจบแต่ก็ยังไม่จบสักที แล้วไหนจะ COVID-19 ตัวร้ายที่อยู่ร่วมกับเรามาประมาณ 2 ปีแล้วนั่นเองครับ

 

 

แล้วเราจะทำอย่างไรล่ะ เพื่อรับมือกับความไม่แน่นอนขนาดนี้ ?

 

odini BLACK เองก็ได้เล็งเห็นว่า การลงทุนในสถานการณ์ตอนนี้ ถ้าจะให้ลงทุนแต่เชิงรุกเน้นทำกำไรอย่างเดียวก็คงจะยังไม่ได้ ถ้าจะให้ดีก็จำเป็นต้องมีการลงทุนในเชิงรับด้วย เพื่อเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นนั่นเองครับ

 

นอกจาก “ทองคำ” ที่เป็นสินทรัพย์ Safe Haven ของใครหลาย ๆ คนแล้ว ก็ยังมีการลงทุนใน Global Infrastructure หรือ ระบบโครงสร้างพื้นฐานทั่วโลก ที่เรียกได้ว่าเป็นส่วนสำคัญของทุก ๆ ประเทศกันเลยครับ 

 

 

โครงสร้างพื้นฐาน คืออะไร ?

 

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพชัด ๆ กันเลยก็คือ ระบบพลังงาน ระบบโทรคมนาคม ระบบคมนาคม และระบบน้ำ เป็นต้น หรือเรียกได้ว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้ทุก ๆ คนในการดำรงชีวิต อีกทั้งเป็นรากฐานสำคัญในการพัฒนาประเทศ ถ้าให้พวกเราลองนึกภาพประเทศที่ไม่มีโครงสร้างพื้นฐานเหล่านี้ พวกเราก็คงนึกไม่ออกแน่ ๆ ใช่ไหมครับ ว่าเราจะอยู่กันได้อย่างไร 

 

 

ทำไม “โครงสร้างพื้นฐานทั่วโลก” ถึงน่าลงทุน?

 

odini ขอยกตัวอย่างเช่นกรณีของ ประธานาธิบดี Joe Biden ที่พึ่งอนุมัติกฎหมาย Bipartisan Infrastructure เมื่อปี 2021 ที่มีมูลค่าสูงถึง 1.2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเดิม และโครงสร้างพื้นฐานใหม่ ๆ ในประเทศ เช่น โครงสร้างพื้นฐานที่รองรับรถยนต์ไฟฟ้า หรือ EV (Electric Vehicle) ที่กระแสกำลังมาแรงในช่วงยุคน้ำมันแพงตอนนี้นั่นเอง และหากโครงสร้างพื้นฐานแต่ละด้านดี สามารถรองรับการใช้งานต่าง ๆ ของประชาชนได้ ก็ยิ่งเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในอุตสาหกรรมด้านต่าง ๆ ให้เติบโตมากยิ่งขึ้นไปด้วยเช่นกันครับ 

 

การลงทุนใน Global Infrastructure เป็นการลงทุนในกลุ่มหุ้น Defensive ซึ่งเหมาะกับผู้ลงทุนที่ต้องการลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงไม่สูงจนเกินไป เนื่องจากการลงทุนในหุ้นกลุ่มโครงสร้างพื้นฐานนั้น ราคามีความผันผวนต่ำเมื่อเทียบกับหุ้นประเภทอื่น นอกจากนี้นักลงทุนยังสามารถคาดการณ์อัตราผลตอบแทนได้ เนื่องจากผลประกอบการค่อนข้างคงที่แม้เศรษฐกิจจะไม่ดีมากนัก

 

ข้อดีของการลงทุนในกองทุน Global Infrastructure อย่างแรกเลยคือ การจ่ายอัตราผลตอบแทนให้อย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ ไม่ว่าเศรษฐกิจจะดีหรือจะแย่ หรือภาวะเศรษฐกิจถดถอยที่อาจะเกิดขึ้นในอนาคตได้ เพราะโครงสร้างพื้นฐานถือเป็นสิ่งจำเป็นในทุก ๆ ประเทศ อีกทั้งธุรกิจประเภทโครงสร้างพื้นฐานโดยปกติแล้วจะเป็นแบบผูกขาด สามารถปรับขึ้นราคาให้สอดคล้องกับเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น จึงเป็นการช่วยป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อได้อีกด้วยครับ

 

ข้อดีถัดมานั่นก็คือ ช่วยสำคัญในการกระจายความเสี่ยงไปยังภูมิภาคต่าง ๆ อย่างที่ทุกท่านเห็น ว่ากองทุนที่เราลงนั้นไม่ใช่โครงสร้างพื้นฐานธรรมดา แต่เป็นโครงสร้างพื้นฐานทั่วโลก ส่งผลให้มีการลงทุนที่หลากหลายประเทศ  ไม่กระจุกตัวรวมอยู่แค่ในประเทศใดประเทศหนึ่ง เพราะยิ่งมาเจอสงครามรัสเซีย-ยูเครนแบบนี้แล้ว การกระจายทรัพย์สินการลงทุนไปหลาย ๆ ประเทศเพื่อลดความเสี่ยงก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีอย่างหนึ่งเลยครับ 

 

สุดท้าย นั่นก็คือ “โครงสร้างพื้นฐาน” เป็นการลงทุนที่ไม่มีวันจบครับ เพราะจะให้สร้างอย่างเดียวก็คงจะไม่ได้ ยังไงก็ต้องมีในเรื่องการพัฒนาให้ทันยุคทันสมัยหรือการซ่อมแซมกันอย่างต่อเนื่องแน่นอนอยู่แล้วครับ เพราะฉะนั้นการที่รัฐบาลนานาประเทศจะต้องทุ่มงบประมาณในการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานอย่างเลี่ยงไม่ได้อยู่แล้วครับ

 

ยกตัวอย่างเช่นบริษัท National Grid เป็นบริษัทสาธารณูปโภคด้านไฟฟ้าและก๊าซข้ามชาติซึ่งมีบริการอยู่ในสหราชอาณาจักร ยุโรป ขยายไปถึงสหรัฐฯ  ที่ระยะเวลาเพียงแค่ 1 ปี ราคาหุ้นกลับเติบโตมากถึง 31.02% เลยทีเดียว (ที่มา google finance ข้อมูล ณ วันที่ 18 เม.ย. 65) 

 

 

odini BLACK จึงไม่พลาดโอกาสที่จะลงทุนหุ้นโครงสร้างพื้นฐาน

 

Goldman Sachs หนึ่งในวาณิชธนกิจยักษ์ใหญ่ของโลก ได้ออกมาเตือนเหล่านักลงทุนทั่วโลกว่า เศรษฐกิจสหรัฐก็อาจต้องเผชิญกับ Recession หรือภาวะถดถอยภายใน 2 ปีข้างหน้านี้ประมาณ 35% (ที่มา Boomberg ข้อมูล ณ วันที่ 18 เม.ย. 65)

 

odini BLACK เชื่อว่านักลงทุนหลาย ๆ ท่านล้วนเป็นกังวลกับพอร์ตของตัวเองกันอย่างแน่นอน แต่ odini BLACK ของเราก็ต้องหาสินทรัพย์ที่มีความปลอดภัย  ผลประกอบการค่อนข้างมั่นคงมาเป็นส่วนหนึ่งให้ชาวโอดีเนียนทุก ๆ ท่านอย่างแน่นอนครับ นั่นก็คือ Global Infrastructure เพื่อเอาชนะเงินเฟ้อ และช่วยลดความผันผวนให้พอร์ตให้ชาวโอดีเนียนทุกท่านนั่นเองครับ

 

 

ซึ่งแอปพลิเคชัน odini มีทีมผู้เชี่ยวชาญ ในการคัดเลือกกองทุน และ Robo-advisor ซึ่งเป็น AI ลงทุนกองทุนรวมให้แบบอัตโนมัติ เริ่มต้นด้วยเงินเพียงแค่ 500,000 บาทเท่านั้นครับ

 

ถ้าเพื่อน ๆ สนใจอยากลงทุนในแอป odini ก็สามารถไปที่ Line@ https://odiniapp.co/AOoac01-l0421   ได้เลยครับ

 

มีทั้งคอนเทนต์อัปเดตการลงทุนที่ห้ามพลาด รวมถึงสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลย เจอกันใน LINE@ นะครับ

 

 

#odini 

#แอปลงทุนกองทุนรวมอัตโนมัติ

#ลงทุนง่ายได้ทุกคน

————————————————

(Source: ข้อมูล ณ วันที่ 18 เม.ย. 65 Boomberg,  google finance,  Robowealth)

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.