REVIEW การลงทุนยอดฮิตช่วงนี้ อะไรขึ้น อะไรลง อะไรน่าลงทุนบ้าง สรุปสั้นๆ ง่ายๆ ในโพสต์เดียว

REVIEW การลงทุนยอดฮิตช่วงนี้ อะไรขึ้น อะไรลง อะไรน่าลงทุนบ้าง สรุปสั้นๆ ง่ายๆ ในโพสต์เดียว

ชวนด.
ตั้งแต่ปี 2019 พวกเราเจอ COVID-19 ที่ยังส่งผลต่อเนื่องถึงตอนนี้ ล่าสุดสถานการณ์รัสเซีย-ยูเครน ก็ส่งผลกระทบต่อการลงทุนไม่น้อย ไหนจะน้ำมันแพง มะนาวแพง หมูแพง และทุกอย่างรอบๆ ตัวก็แพงขึ้นเรื่อยๆ เรียกได้ว่าตอนนี้พวกเราเจอเงินเฟ้อที่ค่อนข้างโหดมาก
.

จนกลายเป็นประโยคฮิต

“เมื่อเราสู้เงินเฟ้อ แต่เงินเฟ้อสู้กลับ”

.
แต่อย่างไรก็ตาม เราก็ยังคงต้องศึกษาการลงทุนเพื่อเอาชนะเงินเฟ้อต่อไปอยู่ดี ทีนี้เรามาดูกันดีกว่าว่า การลงทุนยอดฮิตที่เราคุ้นหูแต่ละแบบนั้น ธรรมชาติของการลงทุนเป็นยังไงและตอนนี้ควรลงทุนอย่างไรบ้าง
.
เรามาเริ่มที่
.
.

#ทองคำ

.
ทองคำถือเป็น Safe Haven ของนักลงทุนเลยทีเดียว เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่ปกติเกิดขึ้น ทองคำยังเป็นสินทรัพย์ที่คงมูลค่าและสภาพคล่องสูง แม้กระทั่งจังหวะที่เศรษฐกิจประเทศล่มสลาย เงินสดของประเทศนั้น ๆ มีค่าใกล้เคียงหรือเท่ากับ 0 (ยกตัวอย่างให้เห็นชัดเช่น เวเนซุเอลา ) ทองคำก็ยังคงมีมูลค่า
.
นักลงทุนบางส่วนก็นิยมเก็บสะสมทองคำไปพร้อม ๆ กับการลงทุนแบบอื่นด้วยเพื่อกระจายความเสี่ยง และเมื่อราคาทองสูงขึ้นนักลงทุนก็จะบอกว่านี่คือช่วงเวลาของการขาย
.
odini >> ลงทุนในทองคำอยู่แล้ว สัดส่วนตามความเสี่ยงที่รับได้ และปรับพอร์ตตามสภาวะตลาด ณ ขณะนั้น
.
.
.

#คริปโต

.
กลายมาเป็นการลงทุนยอดฮิตของนักลงทุนยุคนี้ไปแล้ว และช่วงที่ผ่านมา เหรียญหลักอย่าง Bitcoin เติบโตได้มากถึง 3,799.67% ซึ่งใช้เวลาเพียงแค่ 5 ปีเท่านั้น !! (ที่มา Google Finance ข้อมูล ณ วันที่ 15 มี.ค. 65)
.
แม้ว่าคริปโตจะเติบโตอย่างรวดเร็ว แต่ก็ยังเป็นการลงทุนมีความผันผวนที่ค่อนข้างสูง(มาก) รวมถึงไม่มีใครการันตีได้ในอนาคตว่าเหรียญเหล่านี้จะมีคุณค่าจริง ๆ หรือไม่ หรือในอนาคตมูลค่าของเหรียญตกลงมาต่ำกว่าที่คาดไว้จนเกิดการขาดทุนมหาศาลก็อาจจะเกิดขึ้นได้เช่นกัน
.
การลงทุนที่มีความเสี่ยงสูงๆ แบบนี้จึงควรลงทุนแบบอื่นๆ เช่น กองทุนรวม ควบคู่ไปด้วยเพื่อกระจายความเสี่ยง
.
.
.

#อสังหาริมทรัพย์

.
เมื่อเจอสถานการณ์ COVID-19 ราคาอสังหาฯ ที่เคยพุ่งสูงโดยเฉพาะคอนโดในกรุงเทพฯ ก็เริ่มชะลอตัวลง
.
สำหรับการซื้อเพื่อปล่อยเช่า พิษจาก COVID-19 ทำให้ EXPAT (ชาวต่างชาติที่มาทำงานที่ไทย) ย้ายกลับประเทศ ผลคือค่าเช่าในย่านใจกลางเมืองราคาตกลงมาพอสมควร
.
อีกทางเลือกหนึ่งของการลงทุนอสังหาฯ คือ REIT กองทุนรวมที่ไปลงทุนในอสังหาฯ อีกที ไม่ว่าจะเป็นอสังหาฯ ไทยหรืออสังหาฯ ต่างประเทศก็มีให้เลือกหลากหลาย
.
odini >> ลงทุนใน REIT ให้อยู่แล้ว สัดส่วนตามความเสี่ยงที่รับได้ และปรับพอร์ตตามสภาวะตลาด ณ ขณะนั้นอีกด้วย
.
.
.

#หุ้น #กองทุน

.
ตลาดหุ้นนั้นขึ้นลงตลอดเวลา ยิ่งใครที่ชอบลงทุนในตลาดต่างประเทศอย่างสหรัฐฯ เรียกว่าได้รับผลกระทบจาก สงครามจากรัสเซีย-ยูเครน ไหนจะเรื่อง Fed อาจจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อแก้ปัญหาเงินเฟ้อ ก็ยิ่งส่งผลกระทบทำให้ตลาดช่วงนี้ค่อนข้างผันผวนพอสมควร
.
แม้จะขึ้นๆ ลงๆ แต่หุ้นและกองทุนเป็นการลงทุนที่มีมานานหลายร้อยปีจนมีวัฏจักรตลาดที่ทำให้เรามีข้อมูล มีบทเรียน และมีเคสให้เราศึกษามากมาย จนทำให้เราสามารถที่จะวางแผนลงทุนเพื่อจัดการความเสี่ยงตามที่เรารับได้
.
“กองทุนรวม” จึงเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ของการลงทุน ที่นักลงทุนควรจะมีติดพอร์ตไว้เพื่อกระจายความเสี่ยง
.
.
.
ซึ่ง odini เป็น #แอปลงทุนกองทุนรวมอัตโนมัติ ทำให้กองทุนเป็นเรื่องง่ายเพราะนักลงทุนไม่ต้องทำอะไรมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการจับหวะซื้อขาย Robo-advisor ของ odini ก็ทำให้อัตโนมัติ รวมถึงการปรับพอร์ตให้เหมาะสมกับสภาวะตลาดอยู่ตลอดเวลา odini ก็จัดการให้จบเลยเช่นกัน ทำให้พวกเราชาวนักลงทุนไม่ต้องกังวลเรื่องลงทุนเลยครับ ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเรา odini
.
ถ้าเพื่อน ๆ สนใจอยากลงทุนในแอป odini ก็สามารถไปที่ Line @odiniapp  มีทั้งคอนเทนท์อัปเดตการลงทุนที่ห้ามพลาด รวมถึงสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลย เจอกันใน LINE@ นะครับ
.

#odini
#แอปลงทุนกองทุนรวมอัตโนมัติ
#ลงทุนง่ายได้ทุกคน

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.