กองทุนมีเยอะมากกก เลือกไม่ถูก ทำยังไงดี

กองทุนมีเยอะมากกก เลือกไม่ถูก ทำยังไงดี

เมื่อเราเริ่มเข้าสู่วงการ “ลงทุนกองทุนรวม” ก็จะพบว่ากองทุนมีให้เราเลือกเยอะมาก ย้ำนะครับ เยอะมากกกก เรียกว่า ในประเทศ ต่างประเทศ มีให้เลือกหมด ในเมื่อมีให้เลือกเยอะขนาดนี้ ก็จะตามมาด้วยปัญหาอันดับต้น ๆ เลยของนักลงทุนหน้าใหม่ (รวมถึงนักลงทุนมือเก๋าด้วย) ว่า แล้วเราเนี่ย ควรจะเลือกกองทุนไหนดี

ก่อนที่เราจะเลือกกองทุนแต่ละกองได้นั้น เราก็จะต้องศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมมากทีเดียว ตั้งแต่กองทุนคืออะไร ลงทุนยังไง ได้ผลตอบแทน (ที่คาดหวัง) เท่าไหร่ ความเสี่ยงดูจากอะไร และแต่ละคนรับความเสี่ยงได้เท่าไหร่ และกระจายความเสี่ยงยังไง

 

เมื่อเริ่มต้นศึกษามาระยะนึงแล้ว ก็จะเริ่มมีคำถามว่า แล้วควรจัดพอร์ตของเราเองยังไง กองทุนอย่างเดียว ๆ เพียว ๆ เลยหรือไม่ หรือต้องมีการลงทุนแบบอื่น ๆ ผสมด้วยมั้ยเพื่อกระจายความเสี่ยง สัดส่วนเท่าไหร่ดี แล้วถ้าเราเป็นคนไม่อยากเสี่ยงมากอยากเซฟเงินต้นควรจัดพอร์ตยังไง แต่ถ้าเป็นคนชอบเสี่ยงสุด ๆ ไปเลยต้องจัดพอร์ตยังไง

 

แล้วก็จะตามมาด้วยคำถามคลาสสิคที่สุด ซึ่งคำถามนั้นก็คือ “แล้วเราจะเลือกกองไหนดีละ” ???

 

เลือกกองเทคโนโลยีที่กำลังพุ่ง ๆ ดีมั้ย ซึ่งตัวกองเทคโนโลยีเองก็ยังมีให้เลือกอีกเยอะมากมายหลายกอง แล้วควรเลือกกองของประเทศไหนดีนะ กลุ่มธุรกิจไหนดี บริษัทไหนดี กองทุนธีมไหนธุรกิจไหนกำลังพุ่ง แล้วถ้าเกิดสถานการณ์โลกแบบนี้ เราต้องปรับพอร์ตกองทุนของเรายังไง


เมื่อเห็นคำถามที่ต้องถามตัวเองและต้องศึกษาหาข้อมูลก่อนลงทุนแล้ว ก็เริ่มกลับไปถามคำถามเดิมเลยว่า ควรเลือกกองทุนไหนดี !!!
.
.
ไม่ต้องกังวลไปครับ เพราะคำถามทั้งหมดข้างต้น จะถูกตอบด้วยคำตอบเดียวเลยครับ
คำตอบว่า “odini” (โอดีนี)
.
เพราะ odini app (แอปลงทุนกองทุนรวมอัตโนมัติ) จะทำให้เราข้ามคำถามที่ว่า “ควรเลือกกองทุนไหน” ไปได้เลย ด้วยการฝากให้ “ผู้จัดการกองทุน” เป็นคนจัดพอร์ตและเลือกกองทุนให้นั่นเองครับ
.
ซึ่งผู้จัดการกองทุนที่จะมาดูแลพอร์ตให้เรานั้นเป็น Expert ที่ทำงานด้านการลงทุนโดยเฉพาะ โดยดูแลตั้งแต่ ดูว่าตอนนี้ควรจะซื้อกองทุนไหน กองทุนไหนมาแรง ธีมไหนห้ามพลาด ประเทศไหนดี ตลาดเวียดนามที่กำลังเป็นเสือตัวใหม่แห่งเอเชียลงตอนนี้ทันมั้ย หรือตลาดอินเดียที่เราไม่คุ้ยเคยเอาซะเลยแต่กำลังน่าสนใจมากกกก แล้วกองไหนราคากำลังราคาถูกควรซื้อเพื่อเก็บหน่วยลงทุน ไปจนถึงกองทุนไหนถึงจังหวะราคาสูงเหมาะกับการทำกำไรแล้ว
.
ทั้งหมดนี้เราไม่ต้องดูแลเองเลย สามารถให้ผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนดูแลให้พวกเราได้เลย ง่ายและสบายมาก
.
ซึ่งถ้าเป็น odini app แล้ว ผู้จัดการกองทุนจะทำงานร่วมกับ robo-advisor ซึ่งเป็น AI ที่ไม่เพียงแค่เลือกทุนและจัดพอร์ตให้ ยังซื้อขายลงทุนให้อัตโนมัติให้อัตโนมัติโดยที่เราไม่ต้องเข้าไปกดซื้อขายเองเลย  หน้าที่ของนักลงทุนอย่างเรามีแค่ใส่เงินลงทุนเข้าไปอย่างสม่ำเสมอ (ยิ่งเป็นแบบ DCA ยิ่งดี) จากนั้นก็ปล่อยให้ผู้จัดการกองทุนและ Robo-advisor ทำงานให้เรา แล้วเราก็เอาเวลาของเราไปใช้ชีวิตให้เต็มที่ไปเลย
.
.
การเลือกกองทุนจากที่เคยรู้สึกว่ายาก จากที่เคยต้องตามข่าวสารการลงทุนตลอดก็กลายเป็นเรื่องง่าย ๆ ทันที ทุกสเต็ปความง่ายนี้เกิดขึ้นเพราะ odini app ตั้งใจพัฒนาขึ้นมาให้การซื้อขายกองทุนที่เคยรู้สึกว่าเป็นเรื่องยาก กลายเป็นเรื่องง่าย สบาย ๆ
.
.
Download odini app มาทดสอบความง่ายได่ที่
odiniapp.co/appbasic5
หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ odiniapp.co/webbasic5
.
.
#odini #ลงทุนง่ายได้ทุกคน

 

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.