odini General ปรับพอร์ตให้แล้ว มีนาคม 2023

odini General ปรับพอร์ตให้แล้ว มีนาคม 2023

odini General ปรับพอร์ตให้แล้ว มีนาคม 2023

🔼เพิ่มสถานะ

🇨🇳หุ้นตลาดเกิดใหม่: เศรษฐกิจขยายตัวดี มีสัญญาณฟื้นตัวที่เด่นขึ้นในหลายมิติ นำโดยจีน

.

ต้องบอกว่าตัวเลขเศรษฐกิจจีนอยู่ในจุดที่ดีวันดีคืน จนทำให้ทาง IMF ปรับประมาณการณ์การเติบโตเศรษฐกิจจีนจากเดิมที่ 4.4% มาเป็น 5.2% ในปี 2023 นี้

.

และตัวเลขอีกตัวที่ออกมาสร้างเซอร์ไพรส์ตลาดคือดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตเดือนกุมภาพันธ์ ที่อยู่ในระดับ 52.6 โดยเพิ่มขึ้นจากระดับ 50.1 ในเดือนมกราคม โดยที่ระดับ 52.6 นั้นเป็นการขยายตัวในอัตราที่รวดเร็วที่สุดในรอบ 11 ปี

.

นอกจากนี้ทางการยังมีมาตรการผ่อนคลายทางการเงินโดยให้ธนาคารกลางจีน (PBoC) ประกาศคงอัตราดอกเบี้ยเป็นเดือนที่ 6 ติดต่อกันตามคาดการณ์ ด้วยการคงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ระยะยาวลูกค้าชั้นดี (LPR) ประเภท 1 ปี อยู่ที่ 3.65% และประเภท 5 ปี ที่ 4.30% เพื่อสนับสนุนให้เศรษฐกิจสามารถฟื้นตัวได้อีกด้วย

.

การที่พี่ใหญ่อย่างจีนกลับมาแบบนี้ หนีไม่พ้นการที่ประเทศตลาดเกิดใหม่ก็มีแนวโน้มที่จะกลับมาด้วย

.

🔽ลดสถานะ

🇹🇭หุ้นไทย: GDP โตต่ำกว่าคาด ค่าเงินบาทผันผวน

.

เศรษฐกิจไทยเติบโตได้ค่อนข้างผิดหวัง อ้างอิงรายงานจากสภาพัฒน์ GDP ของไทยทั้งปี 65 ขยายตัว 2.6% จากเดิมที่คาดการณ์ไว้ว่าจะโตที่ 3.2% หลัง GDP ไตรมาส 4/65 ขยายตัวเพียงแค่ 1.4% (YoY) ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากการส่งออกไทยหดตัวลงในช่วงไตรมาส 4/65 ที่ 0.7% (YoY) 

.

โดยล่าสุด ตัวเลขการส่งออกเดือนมกราคมประกาศออกมาที่หดตัว 4.5% ต่ำกว่าที่ตลาดคาดหดตัวราว 1.4% ถึง 1.8% และที่น่ากังวลคือตัวเลขส่งออกติดลบมาแล้วสองเดือนติดต่อกัน

.

ทั้งนี้คาดว่าการส่งออกไทยได้รับผลกระทบจากการที่เศรษฐกิจโลกมีการชะลอตัวลงเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ และแนวโน้มการชะลอตัวลงของเศรษฐกิจโลกน่าจะยังส่งผลกระทบอย่างต่อเนื่องต่อภาคการส่งออกของไทย

.

รวมไปถึงเรื่องของค่าเงินบาทที่มีความผันผวนเป็นอยากมาก ประกอบกับผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนในไตรมาส 4/65 ที่ผ่านมาส่งสัญญาณชะลอตัว ส่งผลให้เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นักลงทุนต่างชาติเทขายหุ้นไทยไปแล้วสุทธิ 4.5 หมื่นล้านบาท

.

┏━━━━━━━━━━━━━┓

การลงทุนดูเป็นเรื่องยากและวุ่นวาย? ทำให้เป็นเรื่องง่ายได้ด้วย odini General ที่ช่วยให้เข้าถึงการลงทุนแสนง่ายได้ด้วยระบบอัตโนมัติ ผ่าน Robo-advisor ซึ่งเป็น AI ควบคู่ไปกับทีมงานผู้เชี่ยวชาญ เลือกได้หลากหลายระดับผลตอบแทนที่ต้องการ เริ่มต้นเพียงแค่ 1,000 บาทเท่านั้น ผ่านแอปพลิเคชัน odini odiniapp.co/3NZCMWQ เริ่มออมวันนี้ดีที่สุดครับ 

┗━━━━━━━━━━━━━┛

.

#odini
#แอปลงทุนกองทุนรวมอัตโนมัติ
#ลงทุนง่ายได้ทุกคน

.

ที่มา

https://www.weforum.org/agenda/2023/02/imf-raises-growth-forecasts-for-2023-and-other-economy-stories-3-february/
https://www.reuters.com/markets/imf-lifts-2023-growth-forecast-china-reopening-strength-us-europe-2023-01-31/
https://www.infoquest.co.th/2023/280065
https://www.bangkokbiznews.com/finance/stock/1055558

.

*ผลการดำเนินงานในอดีตของกองทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันผลการดำเนินงานในอนาคต**

**การลงทุนมีความเสี่ยงผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยง ก่อนตัดสินใจลงทุน**

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.