ทำไมขายกองทุนวันนี้ แต่ไม่ได้เงินวันนี้

ทำไมขายกองทุนวันนี้ แต่ไม่ได้เงินวันนี้

ทุก ๆ คนเคยสงสัยกันไหมครับ ทำไมการขายกองทุนกว่าจะได้รับเงินคืนมาถึงใช้เวลานานกว่าหุ้น ที่ขายได้ปุ๊บ ได้เงินปั๊บ วันนี้ odini จะชวนชาวโอดิเนียนทุก ๆ คนมาหาคำตอบกันครับ

.

.

ทำไมขายกองทุนวันนี้ ไม่ได้เงินวันนี้

.

เนื่องจากราคา NAV ของกองทุนที่ไม่ได้รู้ได้โดยทันทีเหมือนกับหุ้นครับ ซึ่งลักษณะการทำงานของกองทุนคือ ทำรายการซื้อ-ขายก่อน แล้วรู้ราคาทีหลัง เพราะบลจ.(บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน) ที่เป็นผู้ทำการขายกองทุนต้องทำรายการรวบรวมรายการธุรกรรมทั้งหมด และนำมาสรุปมูลค่าสินทรัพย์สุทธิและหน่วยลงทุน ถึงจะสามารถรู้ได้ว่า NAV ณ สิ้นวันเป็นเท่าใด 

.

อีกทั้งภายในกองทุนยังมีสินทรัพย์หลากหลายประเภทภายในกองทุน เช่น หุ้นต่างประเทศ ที่มี TimeZone ที่แตกต่างจากบ้านเรา แล้วไหนจะวันหยุดต่าง ๆ ของกองทุน และ ตลาดหลักทรัพย์ที่แตกต่างกัน จึงทำให้การสรุปมูลค่า NAV แล้วนำมาคำนวณกันต่อว่านักลงทุนจะได้รับเงินจากการขายกองทุนเท่าใด หรือ คำนวณว่าจะต้องขายกี่หน่วยลงทุนเพื่อให้นักลงทุนได้รับเงินตามคำสั่งขายนั่นเองครับ

.

.

T+1 T+2 และ T+… คืออะไร

.

ภายใน Fund Fact Sheet ของกองทุนแต่ละกองทุนชอบระบุกันเอาไว้ว่า T+1 T+2 หรือ T+… (T+จำนวนวัน) แล้ว T+… เหล่านี้คืออะไร แล้วทำไมต้องระบุกันเอาไว้ล่ะ

.
สาเหตุที่ต้องมี T+(…) ระบุเอาไว้ภายใน Fund Fact Sheet อย่างแรกเลยก็เพื่อให้ผู้ที่ทำการขายกองทุน สามารถรู้ได้ว่าตนจะได้รับเงินจากการขายคืนกองทุนในวันที่เท่าไร ให้ผู้ลงทุนสามารถคำนวณระยะเวลาได้อย่างแน่นอน ซึ่งกองทุนแต่ละประเภทก็จะใช้ระยะเวลาที่แตกต่างกันไปครับ

.

แต่ แต่ แต่ นักลงทุนมือใหม่บางท่านอาจจะไม่รู้ว่า T+ (…) นับอย่างไร เช่น กองทุน T+3 ต้องนับอย่างไร นับ 3 วัน ตั้งแต่วันส่งคำสั่งขายกองทุน หรือ นับ 3 วัน หลังจากส่งคำสั่งขายกองทุนกันแน่ ทาง odini จะมาไขข้อสงสัยให้ชาวโอดิเนียนทุก ๆ ท่านกันครับ

.

ก่อนอื่นเลย เราลองมาแยกองค์ประกอบกันก่อนครับ ซึ่งทาง odini ขอยกตัวอย่าง T+3 มาอธิบายให้ทุก ๆ ท่านกันนะครับ

เรามาเริ่มกันที่องค์ประกอบแรกกันเลย  นั่นก็คือตัว T มาจากอะไร

 ซึ่งความหมายของ T มาจากคำว่า Trade หรือ วันที่นักลงทุนทำการส่งคำสั่งขายกองทุนกันนั่นเองครับ

.

องค์ประกอบต่อมา นั่นก็คือเลข จำนวนวันครับ อย่างตัวอย่างของเรา ก็คือ T+3 ดังนั้น จำนวนวันในที่นี้ ก็คือ + 3 วันครับ ถ้าเป็นแบบนี้หมายความว่าอย่างไร ? +3 ในที่นี้ก็คือ 3 วันทำการถัดไป นั่นเองครับ เมื่อจับมารวมกันแล้ว T+3 จึงหมายความว่า นักลงทุนจะได้รับเงินจากการขายกองทุน 3 วันทำการ หลังจากวันที่ส่งคำสั่งขายกองทุนครับ 

.

.

ยกตัวอย่างเช่น

 

นาย A ส่งคำสั่งขายกองทุน T+3 ในวัน “ศุกร์” ก่อนเวลาปิดรับคำสั่งซื้อ-ขาย (Cut-off time) นาย A จะได้รับเงินจากการขายกองทุนในวัน “พุธ” ครับ

 

หลาย ๆ ท่านอาจจะเข้าใจว่า ทำไมนาย A ไม่ได้รับเงินจากการลงทุนในวันจันทร์ล่ะ? ไม่ใช่ว่า วันเสาร์ คือ วันที่ 1 วันอาทิตย์ คือ วันที่ 2 และ วันจันทร์ คือ วันที่ 3 หรอ?

.

คำตอบก็คือ ไม่ใช่ครับ เพราะการนับจำนวนวันจะนับเป็นวันทำการนั่นเอง ซึ่งวันเสาร์และอาทิตย์ รวมถึงวันหยุดตามปฏิทินของกองทุนต่าง ๆ ถือเป็นวันหยุดครับ เราจึงไม่นำมานับรวมกันนั่นเอง 

.

.

ซึ่งนักลงทุนอย่างเราก็คงไม่ได้ลงทุนเพียงกองทุนเดียวเท่านั้นใช่ไหมล่ะครับ เพราะในพอร์ตของนักลงทุนหลาย ๆ ท่าน มักจะมีกองทุนมากกว่า 1 กองอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นถ้าเราขายกองทุนที คงมีสารพัด T+…  แล้วไหนจะต้องมาขายกองทุนต่าง ๆ เพื่อทำการปรับพอร์ตให้เข้าตามสถานการณ์อีก และยังไม่รวมถึงการต้องมานั่งเลือกกองทุนในภายหลังอีกว่ากองไหนดี กองไหนเด่น

odini มีคำตอบครับ นั่นก็คือแอปพลิเคชัน odini นั่นเอง ซึ่ง odini มีทีมผู้เชี่ยวชาญ ในการคัดเลือกกองทุน และ Robo-advisor ซึ่งเป็น AI ลงทุนกองทุนรวมให้แบบอัตโนมัติ เริ่มต้นด้วยเงินเพียงแค่ 1,000 บาทเท่านั้นครับ นอกจากนี้ยังสามารถทำ DCA ให้ชาวโอดิเนียนทุกคนสามารถออมกองทุนได้อย่างมีวินัยและเป็นเรื่องง่าย ๆ เพียงแค่ตั้งวันที่จะลงทุนเอาไว้กันได้ด้วยครับ

.

ถ้าเพื่อน ๆ สนใจอยากลงทุนในแอป odini ก็สามารถไปที่ Line@ https://odiniapp.co/AOoac01-l0428    ได้เลยครับ

.

มีทั้งคอนเทนต์อัปเดตการลงทุนที่ห้ามพลาด รวมถึงสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลย เจอกันใน LINE@ นะครับ

.
.

#odini 

#แอปลงทุนกองทุนรวมอัตโนมัติ

#ลงทุนง่ายได้ทุกคน
.
————————————————
.
(Source: ข้อมูล ณ วันที่ 25 เม.ย. 65 set,  Robowealth)

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.